Bệnh đau mắt đỏ và cách phòng tránh

Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh nói chung, trường Đại học Hà Tĩnh nói riêng, bệnh đau mắt đỏ đang phát triển rất nhanh gây khó khăn cho việc học tập và sinh hoạt. Trung tâm Y tế- Môi trường khuyến cáo đến tất cả HSSV và GVCB một số thông tin và cách phòng tránh hiệu quả căn bệnh này.

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc, bệnh lành tính, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và gia tăng khi thời tiết chuyển mùa.

Nguyên nhân:

 Chủ yếu do virus, vi khuẩn, lây qua đường hô hấp, đồ dùng cá nhân như: khăn mặt, chậu rửa mặt và đặc biệt bệnh đau mắt đỏ có thể lây cho người khác khi chưa có triệu chứng rõ ràng, việc lây nhiễm diễn ra trong thời kì ủ bệnh.

Triệu chứng:

- Mắt đau dữ dội, cộm, cảm giác như có cát trong mắt; chảy nước mắt và có nhiều gỉ mắt.

- Mi mắt sưng nhẹ hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ, bệnh thường bắt đầu từ một mắt sau vài ba ngày chuyển sang mắt thứ hai.

- Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ, nổi hạch ở trước tai.

3 10MatDo

Phòng bệnh

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng vì vậy cần phải giữ gìn vệ sinh thật tốt để kiểm soát tránh lây lan cho mình và những người xung quanh:

- Người chưa mắc bệnh hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, khi có người bệnh trong nhà, hạn chế ngủ chung gường.

- Nâng cao thể trạng tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng, hoa quả, vitamin….

- Không dụi mắt bằng tay

- Rửa mặt ít nhất 3 lần một ngày bằng nước sạch, khăn sạch riêng. Giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng, chỗ thoáng gió, rửa tay kĩ và thường xuyên, nhất là trước và sau khi tra thuốc nhỏ mắt.

- Rửa mắt bằng nước muối sinh lý ngày 3 lần.

Điều trị

Hiện nay, trên các cơ sở dược phẩm có nhiều loại thuốc điều trị hiệu quả bệnh viêm kết mạc như: Polydoxancol, Tobradex…vì thế HSSV nên được khám và tư vấn trước khi điều trị, không tự ý tra thuốc và xông mắt bằng các loại lá thuốc dân gian vì có thể làm bệnh nặng hơn, hoặc đến Trạm Y tế nhà trường để được chữa trị và hướng dẫn phòng bệnh.