Khuyến cáo phòng, tránh kiến ba khoang đốt

Gần đây, trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh nói chung và Trường Đại học Hà Tĩnh nói riêng đã xuất hiện loài côn trùng Kiến ba khoang tấn công người và gây bệnh. Trung tâm y tế - Môi trường khuyến cáo đến tất cả CBVC và HSSV về cách phòng và xử trí khi bị Kiến ba khoang đốt.

1.Đặc điểm của loài côn trùng Kiến ba khoang

- Kiến ba khoang đuôi nhọn, thân có màu đen và cam, với đầu màu đen, râu dài hình sợi chỉ, chân chạy nhanh, cánh ngắn đến nửa thân mình, cuối bụng nhọn có hai đuôi nhỏ, thích ăn côn trùng như ăn bọ hóng bay vào ánh đèn ban đêm, muỗi, rầy nâu…

- Cơ thể Kiến ba khoang chứa Pedein, một loại độc tố cực độc. Tuy nhiên lượng độc tố truyền sang người qua vết đốt rất nhỏ nên chỉ có thể làm kích ứng, da nổi bọng nước, ngứa rát, viêm da. Đặc biệt, pedein sẽ lan nhanh khi người bệnh đập kiến trên da, khiến vùng bị thương nhanh và rộng.

kbk1

2. Triệu chứng viêm da khi bị Kiến ba khoang đốt

Vị trí viêm da là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng. Triệu chứng phồng rộp da, nổi mụn nước, có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc độc tố từ 12 đến 36 giờ. Nếu không chữa trị, tình trạng viêm sẽ chuyển sang loét, khi đó những vết thương này sẽ có hình dạng đường dài, hay hình chữ y, hình tròn, đa giác tùy theo cách ta giết chúng, viêm da có thể giống như vết thương viêm của bệnh Zona do nhiễm herpes. Nếu pedein dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và phần mềm quanh mắt.

kbk2

3.      Điều trị và cách phòng tránh

a/ Điều trị

- Rửa vết thương bằng thuốc tím (Kmno4) hoặc các loại thuốc sát trùng thông thường như Betadin, nước muối sinh lý... bôi các loại thuốc chống côn trùng như: Gentrisone, Genskinol… uống kháng sinh khi có bội nhiễm, tình trạng viêm da sẽ khỏi trong vòng 2-3 tuần.

b/ Phòng bệnh

- Độc tố pedein của Kiến ba khoang có trong thân kiến. Do đó, nếu thấy kiến bò trên da người tuyệt đối không được đập giết chúng tại chỗ trên da để hạn chế độc lan rộng. Nếu phát hiện có kiến bò trên người hoặc bàn tay lỡ đập chết Kiến ba khoang, cần rửa sạch bằng xà phòng càng nhanh càng tốt, để tránh độc tố dính vào.

- Đặc điểm của loài côn trùng thích ánh sáng xanh nên Kiến ba khoang thường tập trung khu vực có ánh đèn, vì thế tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng.

- Vệ sinh xung quanh nhà ở, phòng ở thoáng, phát quang bụi cây, cỏ dại quanh nhà, ban đêm tắt bớt các bóng đèn không cần thiết.

Hiện nay Kiến ba khoang đã xuất hiện ở Khu kí túc xá HSSV cở sở mới  (Cẩm vịnh - Cẩm xuyên) nhưng với mật độ thưa thớt. Việc tổ chức phun thuốc diệt Kiến ba khoang hàng loạt gây ô nhiễm môi trường và độc hại cho người mà không đạt hiệu quả. Vì vậy, nhà trường khuyến cáo HSSV và CBVC nên mua lọ xịt côn trùng để xịt khi nhìn thấy Kiến ba khoang, loại thuốc này hiệu quả, ít độc và ít tốn kém.