Cảnh báo Ốc lạ gây tử vong

Liên quan đến việc 3 ngư dân tỉnh Thanh Hóa sau khi ăn ốc lạ tử vong ngày 05/01/2015 trên thuyền không kịp đưa về đất liền cấp cứu. Trung tâm Y tế - Môi trường khuyến cáo đến tất cả CBVC, HSSV một số thông tin và hình ảnh của loài ốc có độc tố mạnh khi ăn phải, gây ngộ độc có thể tử vong.

Ngày 05/01/2015, 5 ngư dân trên cùng một thuyền của tỉnh Thanh Hóa đang đánh bắt cá ở khu vực cửa lạch sót (Thạch Kim -Lộc Hà- Hà Tĩnh) khoảng 37 hải lý, đánh bắt được một số ốc lạ đã luộc ăn thì 3/5 ngư dân bị ngộ độc. Mặc dù lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã đưa 3 nạn nhân về bệnh viện tỉnh Hà tĩnh để cấp cứu, nhưng vì do ngộ độc quá nặng nên 3 nạn nhân đã tử vong không kịp đưa về bệnh viện.

Trên cơ sở đó, phối hợp giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh đã điều tra gửi mẫu ốc đến viện kiểm tra an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy đây là ốc biển có chứa chất độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg.

Tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh, gây tử vong cao, không tan trong nước, không bị nhiệt độ bình thường phá hủy (nấu chín, phơi khô, sấy độc tố vẫn còn tồn tại).

Tetrodotoxin đun sôi trong nhiệt độ 100 độ C thì trong 6 giờ mới giảm được một nửa độc tố. Muốn phá hủy hoàn toàn độc tố phải đun ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.

          Vì những độc tố nguy hiểm đến tín mạng con người có trong một số loài ốc nói trên, Trung tâm Y tế - Môi trường khuyến cáo đến tất cả CBVC, HSSV khi nhìn thấy loài Ốc nghi ngờ thì không nên mua, bắt về luộc ăn vì có thể để lại hậu quả đáng tiếc.

Một số hình ảnh:

T1.22.Oc1

Loại ốc lạ gây ngộ độc làm 3 người tử vong ở Thanh Hóa

 

T1.22.Oc2

Loài ốc có chứa độc tố ( nguồn Internet)

 

T1.22.Oc3

Loài ốc có chứa độc tố ( nguồn Internet)