Khuyến cáo Phòng tránh - Sơ cứu Rắn Lục đuôi đỏ cắn

Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tin về các trường hợp do Rắn Lục đuôi đỏ cắn, ở Hương sơn Hà Tĩnh cũng đã có 2 trường hợp phải nhập viện cấp cứu do loài Rắn này cắn.

Với tính chất nguy hiểm của loài Rắn Lục đuôi đỏ và với tính chất địa hình, diện tích khá rộng xung quang bờ rào cây cối, cỏ rậm rạp, sát đồng ruộng của Trường Đại học Hà Tĩnh, có những chỗ ít người đặt chân đến, đó là điều kiện thuận lợi có thể có các loài rắn độc ẩn nấp và cũng với tính cách của HSSV thích dạo chơi đêm tối, mạo hiểm, hiếu kì... Vì thế, Trung tâm Y tế - Môi trường cung cấp một số thông tin và cách phòng tránh, sơ cứu cơ bản khi bị Rắn Lục đuôi đỏ cắn, để tất cả CBVC, HSSV biết và đề phòng.

Đặc điểm của loài Rắn Lục đuôi đỏ: Toàn thân màu xanh lá cây, đầu hình tam giác, mắt có con ngươi hình elip dựng đứng, cơ thể ngắn đuôi đỏ, đẻ con, mỗi lần đẻ từ 10-12 con. Điều kiện sinh sống, trú ẩn đơn giản có thể ở trên cây, hang động, bụi cỏ, cây rậm rạp...hoạt động chủ yếu vào ban đêm, thức ăn chính là ếch nhái, chuột, chim, nó không chủ động tấn công người nhưng nếu va chạm vào nó thì nó sẽ cắn và tiết nọc độc vào trong cơ thể người.

Triệu chứng khi bị rắn cắn: vết cắn bị chảy máu sưng tấy phù nề nhanh, xuất huyết dưới da, chảy máu có thể xuất huyết não,  gây rối loạn đông máu và hoại tử, kèm theo chóng mặt, lo lắng, sốc, suy thận cấp, bệnh nhân có thể tử vong do chảy máu mất máu.

1. Cách phân biệt vết cắn của rắn độc và rắn thường cắn:

15 12TTYTMT

Rắn không độc (không có móc độc). Rắn độc (có hai móc độc) ở vị trí răng cửa hàm trên.

2. Cách sơ cứu 

- Khi bị rắn cắn, cần hạn chế vận động để tránh làm tăng nhanh quá trình tác động của nọc đến các phần khác của cơ thể, không nên rạch vết thương vì có thể làm mất máu cấp. Không nên ga-rô bằng dây cao su, vì dễ gây hoại tử do thiếu máu cung cấp đến phần cơ thể phía dưới ga-rô. 

- Băng ép bất động để làm chậm quá trình tê liệt và ngăn chặn sự lây lan của nọc độc: Dùng gạc hoặc khăn sạch đắp lên phía trên vết thương, sau đó dùng dây vải, hoặc băng cuộn băng ép miếng gạc hoặc khăn vào vết thương và băng ép phía trên vết thương từ 5-10cm để ngăn chất độc lan ngược lại các bộ phận khác.

- Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị, khi vận chuyển cần chú ý giữ cho nạn nhân nằm yên.

3. Cách phòng tránh

 Học sinh, sinh viên cần chú ý dọn sạch sẽ nhà cửa, kiểm tra các kẻ nứt, kẻ hở xung quanh nhà, phòng ở xếp quần áo gọn gàng, thông thoáng không chất nhiều đồ đạc dưới gầm gường, tủ .., cắt sạch cỏ, phát quang bụi rậm, chập choạng tối và ban đêm không đi đến chổ ít người qua lại, chổ cây cối rậm, hạn chế tầm quan sát. khi phát hiện thấy rắn không nên trêu chọc, sờ vào miệng nó, kể cả khi rắn đã chết, không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất.

 Nên dùng đèn pin, đi ủng, dày cao cổ và mặc quần dài, đội mũ rộng vành nếu đi trong rừng hoặc trong khu vực nhiều cỏ cây.