Tích cực, chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, côn trùng và một số loại vi khuẩn phát triển mạnh, là thời điểm dễ phát sinh các loại bệnh dịch như: tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết… vào những năm gần đây, mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, không ít bệnh trước đây chỉ xuất hiện vào mùa đông - xuân như quai bị, thủy đậu, cúm, chân tay miệng… thì nay xuất hiện cả vào mùa hè. Vì vậy Trung tâm Y tế - Môi trường khuyến cáo đến tất cả CBVC và HSSV tích cực, chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè.

1. Về phía Trung tâm Y tế - Môi trường: Tăng cường các biện pháp  giám sát, theo dõi dịch bệnh trên toàn địa bàn của tỉnh, cũng như trong Trường Đại học Hà Tĩnh để kịp thời phát hiện sớm ca bệnh dịch đầu tiên, có biện pháp xử lý không để dịch bệnh lây lan; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cách phát hiện bệnh dịch và các biện pháp phòng ngừa; thực hiện phun thuốc diệt muỗi định kì trong giai đoạn muỗi sinh trưởng mạnh…

2. Về phía cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cụ thể như sau:

- Đối với bệnh lây qua đường máu như: sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, cần vệ sinh môi trường, dọn dẹp phế thải, phát quang bụi rậm, loại trừ các ổ bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi, thực hiện nằm mùng màn đầy đủ thường xuyên.

- Đối với những bệnh lây theo đường hô hấp như cúm, rubenla… cần đeo khẩu trang phòng hộ khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

- Đối với những bệnh lây qua đường tiêu hóa, cần thực hiện ăn uống hợp lý về dinh dưỡng như: ăn chín, uống sôi, chọn mua thực phẩm tươi sạch; không để thức ăn sống, chín lẫn nhau, ăn ngay sau khi vừa nấu chín hoặc tốt nhất là 2 giờ đầu; đun chín kĩ các loại thức ăn khi sử dụng lại; không ăn thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng; thức ăn nấu chín phải được bảo quản hợp vệ sinh; không ăn tiết canh, gỏi, nem chua, không uống nước lã, rửa tay với nước sạch bằng xà phòng khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra mọi người dân, cũng cần tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tiêm phòng vắc xin phòng bệnh, như cúm, viêm não… hiện nay đã tiêm phổ biến ở các Trung tâm Y tế dự phòng trên toàn quốc gia.